ผจญภัยสุดหล้า Adventure
Alt text
Online เล่น ซ้อน ซ่อน กล ตอนที่ 2 เมือง A.L.

เมือง A.L. ที่ฉันอยู่ในตอนนี้เป็นเมืองเล็กๆ ที่ไม่ค่อยพลุกพล่าน ฉันเคยอยู่มาแล้วหลายเมืองแต่เพราะฉันไม่ค่อยชอบเมืองใหญ่ๆ ที่ผ่านมาพออยู่ที่เมืองใดนานเข้า เมืองมันก็จะค่อยๆ ขยายตัวกว้างออกไปเรื่อยๆ ผู้คนมากขึ้น สถานที่ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น มีอะไรให้ทำมากจนเกินไป พอถึงจุดนั้นฉันก็จะย้ายไปยังเมืองที่เล็กกว่า นับเป็นการเดินทางที่สวนทางกับคนอื่นๆ ที่ฉันเคยรู้จัก เพราะพวกเขาเอาแต่พากันย้ายไปสู่เมืองใหญ่ๆ ด้วยกันทั้งนั้น

เมืองแห่งนี้มีย่านการค้าขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น แต่ก็ประกอบไปด้วยร้านค้าสารพัดชนิด ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่ง หนังสือ สัตว์เลี้ยง ฯลฯ อาคารร้านค้าต่างๆ เหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีรูปแบบที่ทันสมัย แต่ก็มีตึกรูปทรงเก่าๆ แทรกตัวอยู่บ้าง และบางครั้งจะมีอาคารที่มีรูปทรงแปลกประหลาดมากๆ ให้ชวนพิศวง ซึ่งร้านค้าเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็จะขายข้าวของแปลกๆ ที่นึกไม่ถึง

ในขณะที่เดินเล่นไปเรื่อยๆ ฉันก็พบเห็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการเริ่มขยายตัวของเมืองแห่งนี้ มีร้านค้าใหม่ๆ อาคารใหม่ๆ ที่มีรูปทรงแปลกตาแทรกขึ้นตามมุมต่างๆ อยู่หลายแห่ง เวลาแห่งการเดินทางย้ายถิ่นฐานครั้งใหม่อาจมาถึงเร็วกว่าที่ฉันคาดไว้ก็เป็นได้

ในที่สุดก็ไปหยุดยืนอยู่ที่หน้าร้านขายเสื้อผ้าเปิดใหม่แห่งหนึ่งที่เป็นอาคารรูปแบบทันสมัย ด้านหน้าทำเป็นตู้โชว์สินค้าขนาดใหญ่ เสื้อยืดสีสันแปลกตาถูกจัดวางไว้อย่างเป็นระเบียบ ลายสกรีนเป็นลายเส้นวิ่งวนสลับกันไปมา ทั้งดูเตะตาและก็น่าเวียนหัวในเวลาเดียวกัน

พอฉันมองขึ้นไปก็เห็นป้ายชื่อร้านที่ใช้ตัวอักษรแบบเรียบๆ และสีเพียงแค่สองสีเท่านั้น คือตัวอักษรสีดำบนพื้นสีขาวเขียนเอาไว้ว่าร้าน แคลคูล

ฉันพิจารณาดูลวดลายของเสื้อยืดตัวที่อยู่ตรงหน้า และพยายามจินตนาการดูว่ามันอาจจะเป็นรูปของอะไรสักอย่าง หรือเป็นเพียงลายเส้นที่ไร้ความหมาย ก่อนที่จะได้ยินเสียงดังมาจากทางด้านข้างว่า

“วิถีการโคจรของดวงจันทร์ครับ”

ฉันเงยหน้าขึ้นมาพบกับชายหนุ่มผิวสีเข้ม หน้าคม ตัวสูงโย่งคนหนึ่ง ที่กำลังแง้มประตูร้านแล้วยื่นหน้าออกมาคุยกับฉัน

“…เอ่อ…ขอโทษค่ะ คุณพูดว่าอะไรนะคะ”

เขายิ้มกวนๆ ก่อนที่จะตอบ

“ผมบอกว่า วิถีการโคจรของดวงจันทร์ครับ”

“…เอ่อ…ฉันก็ยังไม่เข้าใจว่าคุณพูดเรื่องอะไร”

เขาอมยิ้ม แบบแทบจะกลั้นหัวเราะเอาไว้ไม่อยู่

“ผมหมายถึงลายสกรีนบนเสื้อที่คุณกำลังดูอยู่ไงครับ”

ฉันยิ่งงงขึ้นไปอีก พอเขาเห็นสีหน้าของฉันก็หัวเราะออกมาอย่างอารมณ์ดี แต่ฉันที่โดนหัวเราะโดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุก็ชักจะอารมณ์เสียซะแล้ว

“ขอโทษครับ ผมไม่ได้หัวเราะเยาะคุณหรอกนะ แต่ผมหัวเราะไอเดียสกรีนเสื้อของเพื่อนผมต่างหาก ผมบอกเขาแต่แรกแล้วว่าไม่มีใครเข้าใจหรอก เขาก็ยังยืนยันว่ามันเป็นไอเดียที่เจ๋งสุดๆ จะต้องขายดีจนดังระเบิดแน่ๆ แต่วันนี้ทั้งวัน ก็ยังขายไม่ได้เลยแม้แต่ตัวเดียว”

“ก็แล้วลายเสื้อนี่มันไปเกี่ยวอะไรกับสมการที่คุณว่าละคะ”

“คุณก็ลองดูชื่อร้านซิครับ…อ้อ…ขอโทษครับคุยกันมาตั้งนาน ผมยังไม่ได้แนะนำตัวเลย ผม อามานี่ ครับ”

ฉันอมยิ้มกับชื่อของเขา อามานี่ กับร้านขายเสื้อยืด ไม่รู้ทำไมมันถึงทำให้ฉันรู้สึกขำขึ้นมาอย่างไร้เหตุผล

“ฉัน Z ค่ะ…ยินดีที่ได้รู้จัก”

"Z…ชื่อแปลกดีนะครับ”

“ฉันชอบอักษรตัวสุดท้ายค่ะ ตอนแรกว่าจะใช้ ฮ แต่มันดูทะแม่งๆ ไปหน่อยก็เลยใช้ Z แทนค่ะ อ้อแล้วเรื่องชื่อร้านนี่มันไปเกี่ยวกันยังไงอีกล่ะคะ ฉันว่าคุณทำฉันงงยิ่งกว่าเดิมอีก”

“คือ ร้านแคลคูล มันมาจาก แคลคูลัสน่ะครับ”

ฉันเริ่มมองเห็นความเชื่อมโยงบางอย่าง แคลคูลัส สมการ ลายเส้น

“อ๋อ…คุณหมายถึงว่า…เขาใช้สมการ…มาสร้างเป็นลวดลาย”

“ใช่แล้วครับ เรามีสมการมากมายหลายชนิดหลายลายให้คุณเลือกใส่ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการหมุนรอบตัวเองของโลก การเคลื่อนที่ของดาวหาง การตกของวัตถุในสนามแรงดึงดูดรูปแบบต่างๆ แม้แต่การตกของลูกแอปเปิลก็ยังมี หรือถ้ายังไม่พอคุณจะออกแบบสมการของคุณเองก็ได้ คุณจะได้เสื้อยึดที่มีลวดลายเป็นของคุณคนเดียวไม่ซ้ำกับใครตราบเท่าที่คุณสามารถเก็บสมการของคุณเอาไว้เป็นความลับ”

“…เหนื่อยไหมคะ เห็นพูดมาซะตั้งยาว”

“ครับ นิดหน่อยครับ…เอ่อสนใจจะรับซักตัวไหมครับ”

เจ้าหนุ่มอามานี่ยังคงส่งยิ้มหวาน ฉันมองดูเสื้อยืดที่แขวนโชว์เอาไว้อีกครั้ง สีสันของเสื้อก็สวยแปลกตาดี ส่วนเรื่องลวดลายพอรู้ที่มาที่ไปแล้วก็ฟังดูไม่เลว ลายเส้นแปลกตาวิ่งวนไปมาได้อย่างน่าสนใจ

“คุณพอจะมีการโคจรของดาวหางฮัลเลย์ขายไหมคะ”

“…ไม่มีครับ…แต่ขอเวลาผมค้นข้อมูลแค่ครู่เดียวเท่านั้นครับ…เอ่อขอทราบอีเมลด้วยครับ”

ฉันบอกอีเมลให้เขาจดเอาไว้

“ครับ ขอบคุณที่มาอุดหนุนนะครับ”

ฉันร่ำลาจากหนุ่มอามานี่ แล้วเดินเที่ยวดูร้านค้าต่างๆ อีกพักใหญ่ ก่อนที่จะตัดสินใจกลับ ในตอนนั้นเองที่ฉันพบว่ามีสถานที่อีกแห่งหนึ่งเพิ่มขึ้นมาในเมืองแห่งนี้ สวนแห่งความทรงจำ ชื่อนี้ฟังดูแล้วให้ความรู้สึกเศร้าๆ อย่างบอกไม่ถูก ไม่รู้ว่าหน้าตาของสวนจะเป็นอย่างไร และตั้งขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์อะไรกันแน่ แต่วันนี้ฉันเหนื่อยมามากแล้วขอกลับไปพักผ่อนก่อนดีกว่า

เมื่อกลับมาถึง เสื้อยืดลายการโคจรของดาวหางฮัลเลย์ก็มารอฉันอยู่ก่อนแล้ว ฉันหยิบเสื้อขึ้นมาดูลวดลายที่วิ่งวกวนไปมาของมันดูสวยงามไม่เลวเลยจริงๆ พอฉันพลิกเสื้อไปอีกด้านหนึ่งก็พบกับโน้ตที่ถูกแปะเอาไว้อยู่ตรงมุมล่างด้านขวาของเสื้อ

“พิเศษ สำหรับลูกค้าที่น่ารักทางร้านลดราคาให้ 20%"

เมื่อดึงโน้ตออกกลับมีโน้ตอีกแผ่นหนึ่งแปะซ้อนอยู่

“พิเศษ ถ้าคุณซื้ออีกตัวเราจะลดให้ 25%"

เมื่อดึงออกคราวนี้ไม่มีโน้ตแผ่นที่สาม แต่บนเสื้อข้างใต้นั้น มีอักษรตัว “Z" สีชมพูสดใสปักอยู่ หนุ่มอามานี่ก็น่ารักไม่เลวเลยทีเดียว

 

วันต่อมาในขณะที่ฉันนั่งอยู่อย่างเบื่อหน่ายภายในห้องแคบๆ เครื่องเสมือนจริงก็ส่งสัญญาณขึ้นมาว่า มีข้อความส่งมาถึงฉันจากในไกอา ข้อความสั้นๆ นั้นมีใจความว่า

"ต้องการดาบไหมท่านผู้กล้า”

 

อ่านบทต่อไป

 

ผู้เขียน zoitee
สำนักพิมพ์เรนโบว์ (Rainbow) 

rainbow 4 comments Online เล่น ซ้อน ซ่อน กล, เมือง A.L., zoitee, ผจญภัย, แฟนตาซี, เรนโบว์ 20-10-2016 20:07:25

4 Comments

แสดงความคิดเห็น

กรุณากรอกข้อมูลที่มีเครื่องหมาย *

*