คุยกับ Rainbow
5 เคล็ดลับสร้างจักรวาลนิยายแฟนตาซีของเราเอง

 

การเขียนนิยายแฟนตาซีเป็นอะไรที่สนุกที่สุด เราจะปล่อยให้จินตนาการเตลิดไปไกลแค่ไหนก็ได้ งานเขียนแนวนี้มีข้อแตกต่างกับการเขียนนิยายสมจริงเพียงเล็กน้อย นั่นคือนิยายแนวสมจริงนั้นเราใช้ชีวิตจริงเป็นตัวอย่างพื้นฐาน แต่นิยายแฟนตาซีเราสร้างสรรค์อะไรก็ได้ลงไป แล้วเราจะเริ่มกันอย่างไรดี? ลองอ่านเคล็ดลับ 5 ข้อนี้กันเถอะ

 

1. อ่านนิยายคลาสสิกให้มากเท่าที่จะหามาอ่านได้ – การทำเช่นนี้จะให้ข้อคิดดีๆกับเราว่าไอเดียไหนเข้าท่าหรือไอเดียไหนไม่เข้าท่า แต่จงระวังอย่าเผลอไปลอกไอเดียจากเรื่องที่อ่านเข้าล่ะ ถ้าเราอยากเขียนเรื่องเกี่ยวกับเอลฟ์หรือพวกคนแคระ หรือไม่ก็ออร์ค แล้วก็พระเอกที่บังเอิญต้องรับภารกิจไปทำลายไอเทมที่ทรงอำนาจ ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วล่ะก็ให้โยนความคิดนั้นทิ้งไปแล้วเขียนใหม่ซะ มันเป็นความจริงที่ว่านิยายมากมายเกิดจากการยำเรื่องราวที่นักเขียนเคยอ่านจากหลายๆเรื่องเข้าด้วยกัน แต่เราก็ควรจะค้นหาพล็อตจากมุมมองของเราเอง ไม่ใช่พล็อตดั้งเดิมจากวัตถุดิบตั้งต้นของเรา การอ่านนิยายคลาสสิกจะช่วยให้เรามีรสนิยมที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ของตัวละครขณะที่เนื้อเรื่องดำเนินไป

 

2. ดึงตำนานเทพเจ้าโบราณเข้ามาใช้กับจักรวาลแฟนตาซีของเราเอง – ให้ลองนึกดูสิว่าจักรวาลแฟนตาซีของเราจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร จะมีกลิ่นอายแบบฝรั่งไหม เป็นโรมันหรือว่ายุคกลางดีล่ะ หรืออะไรทำนองนี้ ถ้าเราได้เลือกมาสักอย่างหนึ่งแล้ว ก็จงไปค้นคว้าอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับตำนานเทพเจ้าและนิทานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ประหลาดในตำนาน หรือตำนานของตัวละครอื่นๆ เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับจักรวาลแฟนตาซีของเรา

 

3. เก็บรายละเอียดในจักรวาลแฟนตาซีของเรา – เราต้องอธิบายได้ทุกรายละเอียดในจักรวาลของเราเอง ถ้าเราต้องการที่จะโน้มน้าวคนอ่านให้คล้อยตามว่าสิ่งที่เราสร้างขึ้นมานั้นมีอยู่จริง เราต้องลงลึกในรายละเอียดทุกอย่างเลย

                - ลักษณะกายภาพ – โลกแฟนตาซีของเรามีหน้าตาอย่างไร ลองจดหัวข้อลงไปสิ

                                ท้องฟ้าเป็นสีอะไร?

                                มองจากนอกโลกมันมีหน้าตาสัณฐานแบบไหน

                                อากาศบนโลกของเราใช้หายใจได้ปลอดภัยไหม

                                สิ่งมีชีวิตแบบไหนอาศัยในโลกนี้บ้าง

                                มีทะเลรึเปล่า

                                ภูมิประเทศเป็นอย่างไร

                - ชาวโลก – มีใครบ้างที่อยู่ในโลกใบนี้ เราควรจะใช้เวลาคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มาก หน้าตาพวกเขาเป็นอย่างไร กินอะไรเป็นอาหาร เคลื่อนตัวด้วยวิธีไหน จำเป็นต้องนอนหลับไหม สื่อสารกันอย่างไร ฯลฯ

                - สังคม – มีลักษณะเป็นอย่างไร? ใช้เงินทองซื้อขายกันไหม? มีระบบการเมืองที่ซับซ้อนหรือเปล่า? มีกองกำลังตำรวจหรือทหารไหม? ปกครองด้วยระบอบกษัตริย์หรือประธานาธิบดี? มีศาสนาหรือไม่?

                - พลังวิเศษหรือเวทมนตร์ – ชาวโลกที่นี่ใช้พลังหรือเวทมนตร์หรือเปล่า? ถ้ามี ก็จงอธิบายว่าทำไมมันจึงเกิดขึ้นมาได้ สามารถใช้กันได้ทุกคนหรือเพียงแค่บางคนที่พิเศษเท่านั้น?

 

4. สร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวละคร – นี่คือหัวข้อสำคัญที่จะทำให้เราสามารถดึงคนอ่านให้จดจ่อกับนิยายของเราได้อยู่หมัด วิธีที่ดีที่สุดเพื่อการประสบความสำเร็จนี้คือการใช้ตรรกะกับทุกๆตัวละครในจักรวาลแฟนตาซีของเรา นั่นหมายความว่าให้เราสร้างกฎขึ้นมาใช้กับจักรวาลแฟนตาซีและตัวละคร ซึ่งกฎนี้จะต้องใช้ได้กับทั้งโลกความเป็นจริงและจักรวาลที่เราสร้างขึ้นมา ตัวอย่างเช่น

ตัวละครของเราเป็นหัวหน้านักล่าแวมไพร์ที่เดินทางข้ามเวลาเพื่อค้นหาและทำลาย 12 แวมไพร์ – หนึ่งในนั้นคือผู้สร้างแวมไพร์ทั้งหมดขึ้นมา พวกเขาทำงานกันโดยเก็บไว้เป็นความลับไม่ให้ประชาชนแตกตื่น โดยมีกฎระเบียบที่ซับซ้อนของศาสนจักรเข้ามาเกี่ยวข้องขณะที่เขาต้องแสร้างทำเป็นคนธรรมดาในสายตาของครอบครัวตนเอง

ดังนั้น การทำให้ตัวละครนี้น่าเชื่อถือ พวกเขาต้อง

                - การทำงานต้องเป็นความลับ ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกลงโทษ

                - เหตุผลที่ทำให้ต้องต่อสู้กับแวมไพร์

                - สร้างจุดอ่อน เช่นขีดจำกัดของความสามารถพิเศษนั้นทำได้มากน้อยแค่ไหน

                 - ปัญหาในครอบครัวหรือปัญหาส่วนตัว ข้อติดขัดที่ทำให้ไม่สามารถทำให้การใช้ชีวิตสองขั้วนั้นราบรื่น

                 - เวลาและสถานที่ที่ต่างกันออกไปสามารถส่งผลกับพลังพิเศษได้

                - ความสามารถพิเศษที่สามารถเชื่อมต่อโลกปกติเข้ากับมิติเหนือธรรมชาติ

                - ฯลฯ

 

5. จดหัวข้อสำคัญของจักรวาลแฟนตาซีทุกรายละเอียด – คือสิ่งที่จะช่วยทำให้จักรวาลแฟนตาซีของเรามีภาพลักษณ์ที่แข็งแรง ไม่ออกทะเลหรือหลุดจากกรอบที่วางไว้ นอกจากการจดหัวข้อสำคัญแล้ว นักเขียนบางคนอาจจะทำการ์ดที่บันทึกรายละเอียดไว้เป็นชุดๆ บางคนเก็บข้อมูลด้วยตาราง หรือจะเป็นวิธีอื่นๆนอกเหนือจากนี้ที่เราถนัดก็ได้เช่นกัน

เพียงเท่านี้เราก็พร้อมที่จะเขียนนิยายแฟนตาซีแล้ว ขอให้ทุกท่านเพลิดเพลินกับงานเขียนของตนเอง

rainbow 7 comments เขียนนิยาย, เคล็ดลับ, นิยายแฟนตาซี 04-11-2016 17:43:56

7 Comments

แสดงความคิดเห็น

กรุณากรอกข้อมูลที่มีเครื่องหมาย *

*