คุยกับ Rainbow
เคล็ดลับ 7 ประการ สำหรับนักเขียนนิยายแนวอาชญากรรม

                ถ้าเราต้องการเป็นนักเขียนแนวอาชญนิยาย สิ่งสำคัญที่เราควรมีความอยากรู้อยากเห็นยิ่งยวด ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือเข้าไปนั่งในชั้นศาลเพื่อฟังการพิจารณาคดี ไม่ต้องกังวล นี่เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้(หากไม่ใช่คดีลับ หรือคดีความมั่นคง) นี่คือเคล็ดลับที่เราควรจะได้เรียนรู้จากห้องพิจารณาคดี

                1. เรียนรู้ทำความเข้าใจคนที่เป็นพยาน และคอยสังเกตผู้ตัดสิน จงเก็บประสบการณ์นั้นทุกรายละเอียด

                2. ให้เก็บรวบรวมเอกสารต่างๆที่เกี่ยวกับชั้นศาลจากเจ้าหน้าที่ธุรการของศาลหรือเอกสารของฝ่ายโจทก์ ข้อแนะนำคือเอกสารและแบบฟอร์มบางอย่างสามารถหาซื้อได้ในนั้น

                3. จงสังเกตการณ์เหล่านักข่าวในห้องพิจารณาคดี แล้ววิเคราะห์ว่าพวกเขากำลังทำอะไร

                4. ถ้าได้มีโอกาสนั่งใกล้กับพยานสำคัญในห้องพิจารณาคดี อย่าได้เข้าไปถามเรื่องราวจากเขา เราจะพูดเรื่องอะไรก็ได้ในศาล ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศหรือบ่นเรื่องม้านั่งแข็งเกินไป ยกเว้นคือเรื่องคดี แต่จะดีกว่าถ้าเราปิดปากให้สนิทแล้วเปิดหูเปิดตาให้กว้าง ทีนี้เราก็จะได้เก็บข้อมูลทุกอย่างที่เราอยากได้

                5. จงระลึกไว้ว่าเราเป็นนักเขียนนิยาย ไม่ใช่หนังสือสารคดี (เว้นแต่ว่าอยากจะเขียนมัน) การเขียนนิยายต้องไม่น่าเบื่อเหมือนสำนวนคดี

                6.  จงเก็บทุกรายละเอียด พึงระลึกไว้ว่าอาชญนิยายต้องสื่ออารมณ์ความรู้สึกให้ผู้อ่านเข้าถึงอารมณ์ของหนังสือ จงพรรณนาถึงบรรยากาศให้เข้มข้นทุกอุณหภูมิ นี่คือสิ่งสำคัญในการจัดองค์ประกอบฉากในหนังสือ ตราบใดที่มันเป็นหนังสือนิยาย เราจะเสกสรรปั้นแต่งอย่างไรก็ได้ แต่อย่าได้ละเลยข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับคดี

                7. อย่าใช้ชื่อจริงของผู้เสียหายจากคดีอาชญากรรมในหนังสือของเรา จงระมัดระวังข้อนี้เป็นสำคัญ

                หวังว่านักเขียนอาชญนิยายจะได้ประโยชน์จากเคล็ดลับเหล่านี้

rainbow 3 comments เขียนนิยาย, เคล็ดลับ, อาชญากรรม, สืบสวนสอบสวน 20-10-2016 20:13:32

3 Comments

แสดงความคิดเห็น

กรุณากรอกข้อมูลที่มีเครื่องหมาย *

*