คุยกับ Rainbow
7 เคล็ดลับเขียนนิยาย ที่ใครก็ทำได้

 

1. จงเขียนนิยายแบบที่เราอยากอ่านมากที่สุด – อย่าเขียนนิยายเพียงเพราะเราคิดว่ามันน่าจะขายดี ให้คิดถึงหนังสือที่เรารัก หนังสือที่เราอินกับมันสุดๆ สมมติว่าเราชอบหนังสือลึกลับ ก็อย่าไปเขียนแนวประวัติศาสตร์หรือแนวรักโรแมนติก ไม่จำเป็นต้องเขียนในแนวที่เราชอบเสมอไป แต่อาจจะเป็นเนื้อเรื่องหรือตัวละครสักตัวก็ได้ เขียนอะไรก็ได้ที่เราชอบ จงลองเขียนรายการทั้งหมดที่เราหลงใหลคลั่งไคล้ สิ่งที่ทำให้เราใจเต้นแรง แปะไว้บนโต๊ะเขียนหนังสือ ใช้มันเป็นเครื่องชี้ทาง แล้วก็ลงมือเขียนซะ

2. เริ่มเล่าด้วยตัวละคร – จงทำให้ตัวละครของเรามีข้อบกพร่องและสร้างให้เป็นจริง สร้างให้เธอมีลมหายใจและปลดปล่อยให้เธอทำตามใจ จงลองใส่เรื่องราวเหนือความคาดหมายให้เธอ และถ้าเธอไม่ทำให้เรารู้สึกแปลกใจหรือประหลาดใจ เชื่อได้เลยว่าคนอ่านก็จะไม่รู้สึกตื่นเต้นเลยเช่นกัน ถ้าหากเราอยากจะรู้จักกับตัวละคร และอยากให้เธอบอกเล่าความลับของเธอให้เราฟัง ให้ลองจั่วหัวด้วยประโยคว่า “ฉันมีเรื่องที่ไม่เคยเปิดเผยให้ใครฟัง..” จงเล่าด้วยเสียงสะท้อนจากภายในใจของตัวละครนั้นดูสิ

3. สร้างโจทย์ให้ตัวละคร – ตัวละครของเราต้องมีบางสิ่งเข้าไปท้าทาย ทำให้ทรมาน และผลักดันเธอให้เคลื่อนไหว ที่ใจกลางของความขัดแย้งทุกเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาภายนอกหรือภายในของตัวละครเอง จงสร้างมันให้แหลมคม และจำไว้ว่าโจทย์นั้นจะเป็นเครื่องมือขัดเกลาตัวละครของเราเอง ที่มันจะทำให้เธอนั้นเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

4. จงสร้างเหตุการณ์  – เราอาจจะมีตัวละครที่เยี่ยมยอดที่สุดในโลก และใช้สำนวนที่งดงาม แต่มันก็เท่านั้นถ้ามันไม่มีเรื่องราวอะไรเลย จงทำให้แน่ใจว่าทุกฉากทุกตอนที่เราเขียนได้มีเรื่องสำคัญเกิดขึ้น และถ้าฉากที่เราเขียนนั้นไม่ได้ช่วยดันให้เรื่องไปถึงจุดพีค จงลบมันทิ้งซะ ไม่ว่าฉากนั้นจะยอดเยี่ยมเพียงใดก็ตาม ยามที่เราต้องการจะแก้ไขนิยายของเราเอง ให้ลองเขียนคำอธิบายสั้นๆในแต่ละฉากแต่ละตอน จากนั้นเราก็จะได้เห็นว่าเนื้อเรื่องมันเดินไปอย่างไรบ้าง มันตื่นเต้นพอไหม เนื้อเรื่องหักมุมดีแค่ไหน หรือมีน้ำหนักพอให้เชื่อถือหรือไม่

5. จงทำให้น่าเชื่อถือ – บางครั้งเราอาจจะเขียนเรื่องผีสางเทวดา สงสัยจังว่ามันจะน่าเชื่อถือแค่ไหนกันนะ คำตอบคือเรื่องราวจะได้ผลดีถ้าเราทำให้ภาพรวมของหนังสือนั้นน่าเชื่อถือ ถ้าเราจะเขียนเรื่องผี จงลองสร้างกฎให้กับมัน เขียนถึงสิ่งที่ผีทำได้และทำไม่ได้ ใส่เรื่องราวความหลังและเหตุผลว่าทำไมผีจึงปรากฏตัวได้หลังจากตายไปแล้ว จงรู้ไว้ว่าคนอ่านนั้นไม่ชอบเทคนิคพื้นๆ อย่างเช่นผีออกมาหลอกหลอนคนอย่างไม่มีเหตุผล หรือจบเรื่องราวด้วยการบอกว่ามีพระมาปราบผีในท้ายที่สุด(อย่างเช่นแม่นาค ที่อยู่ๆก็มีเณรออกมาปราบ ในภาพยนตร์หรือละครเวอร์ชั่นหลังๆก็มีการใส่เรื่องราวของเณรเพิ่มลงไปให้น่าเชื่อถืออีกเล็กน้อย) หรือเรื่องราวน่าเบื่อทำนองนี้ จงทำให้ตัวละครจบเรื่องราวด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะแฮ้ปปี้เอนดิ้งหรือไม่ก็ตาม

6. จงยึดมั่นอยู่กับงาน – อาจจะมีสักพันหนที่เรารู้สึกอยากยอมแพ้ อย่าทำเช่นนั้น จงเขียนเรื่องราวให้จบบริบูรณ์ และทำงานให้หนักอีกเป็นสองเท่าเพื่อแก้ไขปรับปรุงใหม่ จงทุ่มเทให้ถึงที่สุดเพื่อผลักดันมันออกมาสู่สายตาคนอ่าน ต่อให้งานของเราถูกปฏิเสธจากสำนักพิมพ์(ซึ่งมันอาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ) จงเดินหน้าส่งต่อไป ขณะเดียวกันก็เขียนเรื่องใหม่ต่อไป เชื่อเถอะว่าเราจะเขียนดีขึ้นเรื่อยๆ และจงรู้ไว้เสมอว่าที่เราจะได้มีผลงานตีพิมพ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

7. สุดท้าย ลืมกฎเกณฑ์ต่างๆทั้งหมด(รวมถึงที่เขียนมาข้างต้นนี้ด้วย) – เราทุกคนล้วนได้รับการแนะนำและเรียนรู้ทฤษฎีต่างๆมาทั้งนั้น แต่มันจะดีกว่าถ้าเราทิ้งสิ่งเหล่านี้ไว้เบื้องหลัง และลงมือสร้างกฎเกณฑ์ด้วยการลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง

rainbow 2 comments เขียนนิยาย, เคล็ดลับ 20-10-2016 20:15:08

2 Comments

แสดงความคิดเห็น

กรุณากรอกข้อมูลที่มีเครื่องหมาย *

*